So sánh nút bịt tai chống ồn và chụp tai chống ồn

“Nhỏ nhưng có võ” là những gì người ta vẫn thường nghĩ tới khi nhắc đến nút tai chống ồn. Món đồ dùng nhỏ nhắn nhưng lại mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe cũng như tính ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày. Đồ bịt tai chống ồn nói chung được chia thành nhiều loại, trong đó có nút bịt tai chống ồn, chụp bịt tai chống ồn, miếng bịt tai chống ồn,…….Bài viết dưới đây binhantexco.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của từng thiết bị bịt tai chống ồn hiện nay!

Nút bịt tai chống ồn

Nút bịt tai chống ồn (bịt tai chống ồn) là gì?

Đây là một món đồ có kích thước nhỏ, thường chỉ bằng đầu ngón tay út của bạn, có tác dụng làm giảm âm lượng từ những âm thanh bên ngoài tới lỗ tai của bạn, mang đến cho bạn sự yên tĩnh, tránh được cảm giác đau tai mỗi khi phải học tập, làm việc trong môi trường có âm thanh lớn. Nút bịt tai chống ồn không có tác dụng ngăn chặn 100% âm thanh mà chỉ có tác dụng trong việc làm giảm âm thanh đến tai.

Cách sử dụng bịt tai chống ồn:

Đúng như tên gọi, khi sử dụng bịt tai chống ồn bạn chỉ cần nhét chúng trực tiếp vào trong lỗ tai của mình để tiếng ồn có thể được giảm thiểu ở mức tối đa. Đây là cách sử dụng chung đối với tất cả các dòng nút bịt tai chống ồn, tuy nhiên trên thực tế các dòng nút bịt tai chống ồn khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau.

Đối với bịt tai chống ồn bằng cao su non bạn chỉ cần dùng tay xoắn nhỏ nút tai của mình sau đó nhẹ nhàng đưa chúng vào sâu trong lỗ tai, sau khoảng vài giây các khoảng trống trong tai sẽ được lấp đầy nhờ khả năng đàn hồi tốt của cao su non.

Đối với các loại nút bịt lỗ tai chống ồn bằng chất liệu khác như: nhựa nhiệt dẻo, silicon, cao su,….các bạn chỉ cần nhẹ nhàng đưa chúng vào trong lỗ tai của mình là được.

Khả năng chống ồn: 

Đa phần các mẫu nút bịt tai chống ồn thường có khả năng chống ồn ở mức độ trung bình, dao động trong khoảng từ 25db – 35db. Ở mức này, các dòng nút tai sẽ hạn chế được âm lượng của tiếng ồn ở một mức nhất định từ 50-70% tiếng ồn, những tạp âm từ môi trường bên ngoài sẽ được lọc hoàn toàn, những âm thanh lớn như tiếng chuông báo thức, tiếng trẻ em khóc nếu lớn bạn vẫn sẽ nghe thấy được. Mức độ chống ồn như vậy là hoàn toàn hợp lý khi bạn dùng để chống ồn lúc nghỉ ngơi, học tập, làm việc,….

Nút bịt tai chống ồn được sử dụng trong những trường hợp nào?

Bịt tai chống tiếng ồn dạng nút bịt thường được sử dụng trong những trường hợp như: dùng để nghỉ ngơi tại văn phòng vào buổi trưa, dùng khi nằm ngủ tại nhà, bịt tai chống ồn khi làm việc, học tập, đọc sách,….

Đa phần các mẫu bịt tai chống ồn khi ngủ hiện nay được sử dụng đa năng trong nhiều trường hợp khác như: dùng để làm giảm tiếng ù tai khi đi máy bay tàu xe, bịt tai chống ồn y tế cho bệnh nhân trong bệnh viện,……

Một số mẫu bịt tai chống ồn được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Bịt tai chống ồn Moldex

Moldex là dòng bịt tai chống ồn giá rẻ chất lượng tốt được nhiều người yêu thích. Chất liệu chính được sử dụng trong loại nút bịt tai này chính là cao su non – loại chất liệu đặc biệt siêu mềm, có khả năng đàn hồi tốt. Khi sử dụng không gây cảm giác đau rát tới lỗ tai, có thể giặt sạch và vệ sinh sau mỗi lần dùng. Đối với bịt lỗ tai chống tiếng ồn Moldex bạn có thể sử dụng 4-5 lần/1 đôi bịt tai sau đó hãy thay thế chúng để đảm bảo vệ sinh cũng như hiệu quả chống ồn mà sản phẩm này mang lại.

  • Nút bịt tai chống ồn có dây 

Bịt tai chống ồn có dây đeo mang đến sự tiện lợi cho bạn khi sử dụng, thông thường món đồ nhỏ này sẽ rất dễ bị rơi mỗi khi bạn sử dụng hoặc di chuyển, chính vì thế dòng nút bịt tai chống ồn có dây đeo sẽ giúp bạn yên tâm khi sử dụng chúng. Có khá nhiều thương hiệu bịt tai chống ồn nổi tiếng như Macks Mỹ, bịt tai chống ồn 3M,….có thiết kế dây đeo độc đáo.

Bộ 2 nút bịt tai chống ồn có dây Macks là dòng bịt tai chống ồn cao cấp có thiết kế dây đeo đặc biệt giúp bạn thoải mái sử dụng khi nằm ngủ, ngồi trên xe,….Chất liệu sử dụng là nhựa nhiệt dẻo, có khả năng chống nước, chính vì thế đây được coi là một trong những dòng bịt tai đa năng để bạn sử dụng ngay cả khi đi bơi.

  • Bịt tai chống ồn Mỹ Macks

Các thương hiệu bịt tai chống ồn của Mỹ nổi tiếng như Macks, bịt tai chống ồn Moldex, bịt tai chống ồn 3M,….Trong đó nổi bật nhất chính là Macks – đây là một trong những thương hiệu nút tai chống ồn hàng đầu tại Mỹ với các sản phẩm chất lượng được nhiều tổ chức công nhận. Bịt tai chống ồn Macks Mỹ có nhiều dòng sản phẩm với chất liệu và thiết kế khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng của bạn như: bịt tai chống ồn khi ngủ, nút tai chống nước đi bơi,….

Chụp tai chống ồn

Chụp tai chống ồn (chụp bịt tai chống ồn là gì?)

Đây là một trong những thiết bị chống ồn có thiết kế đặc biệt giống như chụp tai nghe nhạc của bạn. So với nút bịt tai chống ồn thì chụp tai có kích thước lớn hơn rất nhiều, một số dòng chụp tại chống ồn thông minh hiện nay có thiết kế gấp gọn độc đáo, khắc phục được hoàn toàn nhược điểm không mong muốn trong những dòng chụp tai truyền thống. Khả năng chống ồn trong những mẫu bịt tai chống ồn dạng chụp này cũng thường cao hơn rất nhiều so với nút bịt tai chống ồn, do đó thường được sử dụng tại công trường thi công,….Dĩ nhiên là bạn vẫn có thể sử dụng để chống ồn hàng ngày nếu những âm thanh xung quanh bạn quá lớn.

Cách sử dụng chụp tai chống ồn

Cách sử dụng chụp tai chống ồn hoàn toàn khác so với cách bạn sử dụng nút bịt tai. Nếu như nút bịt tai được sử dụng trực tiếp trong lỗ tai thì chụp bịt tai chống ồn lại được sử dụng bên ngoài vành tai. Các mẫu chụp tai chống ồn có thiết kế khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Ví dụ như: chụp tai chống ồn qua đầu khi sử dụng bạn chỉ cần luồn chúng qua phần đầu của mình và đeo phía trên như chụp tai nghe nhạc. Trong khi đó dòng chụp tai gắn trên mũ lại yêu cầu bạn phải gắn chúng lên mũ bảo hộ của mình sau đó mới được sử dụng,…..

Khả năng chống ồn

Chụp tai chống ồn được coi là thiết bị chống ồn có khả năng cách âm tốt nhất. Nhờ thiết kế và cấu tạo đặc biệt của mình nên những chiếc chụp bịt tai chống ồn này sẽ làm giảm tối đa những âm thanh lớn từ môi trường bên ngoài tới lỗ tai của bạn.

Sử dụng chụp tai chống tiếng ồn trong những trường hợp nào?

Với khả năng chống ồn tốt, những chiếc chụp tai ngày nay được sử dụng phổ biến trong những công trường đang thi công, môi trường có âm thanh lớn,….để làm giảm ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả.

Một số mẫu chụp tai chống ồn được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Chụp tai chống ồn Macks Mỹ Double-Up
  • Chụp bịt tai chống ồn 3M
  • Chụp tai chống ồn Proguard

(Nguồn: https://www.msquare.vn/)